Bạn nhà nông
Hướng dẫn gieo trồng các giống rau dền
28/08/2014
Hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng các giống rau dền.
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất. Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-300C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.
1. Những đặc tính chủ yếu: Rau dền có 2 giống.
+ Dền trắng (dền xanh): Thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.
+ Dền đỏ (dền tía): Lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.
2. Hướng dẫn gieo trồng
Gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 9. Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.
Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm.
- Bón phân lót: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục cho 1 ha.
+ Bón thúc (sau khi cây trồng được 5-7 ngày) : 43-45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha
+ Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.
- Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.